fbpx

Ưu và nhược điểm của cốc nguyệt san, băng vệ sinh và tampon

Thời gian gần đây cốc nguyệt san được các chị em bàn luận rất nhiều và đem ra so sánh với những sản phẩm đang được sử dụng như tampon hay băng vệ sinh. Vậy ưu nhược điểm của băng vệ sinh cốc nguyệt san và tampon ở đây là gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp cho chúng ta hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Trong những ngày đèn đỏ thì vấn đề vệ sinh luôn là điều các chị em đặc biệt quan tâm. Từ trước đến nay không ít những chị em chỉ chủ yếu sử dụng băng vệ sinh. Thời gian sau, sự xuất hiện của tampon đã được nhiều chị em quan tâm. Giờ đây với sự xuất hiện của cốc nguyệt san thì các chị em lại có thêm sự lựa chọn tuyệt vời cho những ngày ấy. Nhưng hiện nay cũng có khá nhiều chị em băn khoăn so sánh ưu nhược điểm của băng vệ sinh cốc nguyệt san và tampon trước khi đưa ra quyết định lựa chọn. Bài viết dưới đây sẽ giúp cho bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

1. Sử dụng băng vệ sinh

Đây là hình thức phổ biến nhất và lâu đời nhất mà các chị em đến hiện tại vẫn đang sử dụng. Sản phẩm này hiện đang có những ưu điểm và nhược điểm như sau:

  • Ưu điểm

Băng vệ sinh rất đa dạng về chủng loại, kích cỡ và chất liệu cấu tạo. Bạn có thể dễ dàng mua được sản phẩm này ở mọi cửa hàng tạp hóa, siêu thị với mức giá khá hợp lý và sử dụng thuận tiện mọi lúc, ngay kể cả giữa các kỳ kinh nguyệt khi sử dụng băng vệ sinh hàng ngày.

  • Nhược điểm:

Bên cạnh những ưu điểm thì băng vệ sinh cũng tồn tại những nhược điểm như:

Không thuận tiện khi tham gia các hoạt động thể chất nhất là các môn thể thao ở dưới nước, không thân thiện với môi trường, không thể chống tràn tuyệt đối trong những ngày ra nhiều hoặc khi đi ngủ và dễ gây ra ngứa, kích ứng, mùi hôi, viêm nhiễm.

2. Sử dụng tampon

Tampon là một dạng thức kết hợp giữa cốc nguyệt san và băng vệ sinh. Sản phẩm này sẽ được đưa vào trong âm đạo để thực hiện việc thấm hút máu và sẽ được lấy ra bằng cách rút sợi dây ở cuối tampon.

Sản phẩm này hiện đang có những ưu điểm và nhược điểm như:

  • Ưu điểm

Nếu so sánh giữa tampon và cốc nguyệt san thì giá thành ban đầu của tampon thấp hơn. Chị em không phải bỏ ra số tiền lớn một lần để mua như cốc nguyệt san.

Ngoài ra, tampon còn rất tiện lợi trong việc sử dụng. Nó hạn chế gây ra mùi khó chịu tốt hơn băng vệ sinh truyền thống.

  • Nhược điểm

Do tampon thiên về thấm hút nên trong những ngày kinh nguyệt nhiều thì bạn cần phải thay thường xuyên. Nếu để lâu trong âm đạo sẽ khiến cho vi khuẩn tích tụ và phát triển.  

Nếu sử dụng không khéo bạn dễ làm đứt dây bên ngoài tampon. Khi đó bạn sẽ gặp khó khăn trong việc lấy ra.

Với những chị em bị dị ứng thành phần của nguyên liệu thì sẽ gặp phải phản ứng nặng, rất khó khăn khi điều trị.

Bên cạnh đó với những chị em không ra nhiều máu thì dùng tampon sẽ hút khô dịch nhờn âm đạo dễ dẫn đến việc bị viêm tiết niệu và gây khô bên trong âm đạo.

Nếu sử dụng tampon không khéo thì sẽ có thể gây rách màng trinh.

3. Sử dụng cốc nguyệt san

Mặc dù cốc nguyệt san và tampon đã xuất hiện từ những năm 1932 nhưng mãi cho đến những năm gần đây sản phẩm này mới được biết đến rộng rãi và được nhiều người lựa chọn sử dụng hơn. So với băng vệ sinh và tampon thì cốc nguyệt san có những ưu điểm và nhược điểm như:

  • Ưu điểm

Sử dụng cốc nguyệt san đưa đến cảm giác thoải mái, dễ chịu hơn so với băng vệ sinh, tampon.

Cốc nguyệt san không sử dụng cơ chế thấm hút nên đảm bảo cân bằng độ pH cho vùng kín.

Do cách ly máu hoàn toàn với không khí nên cốc nguyệt san rất ít khả năng gây viêm nhiễm.

Bên cạnh đó cốc nguyệt san còn rất thích hợp với những chị em ưa thích vận động. Đặc biệt phù hợp với các môn thể thao như chạy bộ, đi xe đạp, tập yoga, bơi lội…

Cốc nguyệt san chứa được lượng kinh nguyệt nhiều hơn so với băng vệ sinh và tampon. Cốc có thể hoạt động từ 6-12 tiếng cho mỗi lần sử dụng, tùy thuộc vào lượng máu mỗi người.

Cốc nguyệt san chất lượng có thể được sử dụng lên đến 10 năm. Về lâu dài, nó giúp bạn tiết kiệm được chi phí hơn nhiều so với băng vệ sinh hay tampon.

  • Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm thì khi sử dụng cốc nguyệt san bạn cũng sẽ nhận thấy được những nhược điểm như:

Chọn mua cốc không đúng size hay không phù hợp với cơ sàn chậu sẽ không sử dụng được.

Việc đặt cốc vào và rút cốc ra khó hơn một chút so với sử dụng tampon và băng vệ sinh.

Đối với những người chưa sử dụng bao giờ sẽ mất một vài lần để trở nên thành thạo.

Phải làm vệ sinh sau mỗi chu kì sử dụng.

Cốc nguyệt san có thể gây rách màng trinh.

Những ưu nhược điểm của băng vệ sinh cốc nguyệt san và tampon đã được làm rõ. Với ưu điểm nổi bật hơn cả nên cốc nguyệt san đang ngày càng được nhiều chị em tin tưởng và lưạ chọn. Tuy nhiên, để cốc nguyệt san phát huy hết ưu điểm của nó, bạn cần phải chọn lựa cốc kỹ càng. Bạn có thể hiểu rõ hơn vấn đề này khi đọc bài viết “Cách chọn size kích thước cốc nguyệt san như thế nào cho phù hợp”. Hoặc bạn có thể tham khảo hướng dẫn chọn cốc theo cơ địa của bạn tại đây.

Tin Liên Quan

VTC6 nói về cốc nguyệt san Fee2 của CHLB Đức

Diễn viên Thanh Hương review cốc nguyệt san Fee2

Người dùng tại Hungary review cốc nguyệt san Fee2

Hướng dẫn cách sử dụng cốc nguyệt san Fee2 đúng cách

Chú ý: Bản quyền thuộc về Feecup.vn. Mọi thông tin khi sử dụng phải ghi rõ trích dẫn nguồn thông tin của Feecup.vn
094 780 6776