fbpx

Hướng dẫn cách sử dụng cốc nguyệt san như thế nào cho đúng

Có thể bạn đã nghe đến khái niệm cốc nguyệt san nhưng vẫn không biết cách sử dụng cốc nguyệt san như thế nào cho đúng? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có thêm thông tin hữu ích về vấn đề này.

Ở các nước trên thế giới thì cốc nguyệt san đã trở nên quen thuộc với chị em phụ nữ. Nhưng tại Việt Nam thì sản phẩm này vẫn còn khá mới lạ. Theo cách hiểu đơn giản nhất thì cốc nguyệt san là sản phẩm thay thế cho tampon và băng vệ sinh trong những ngày đèn đỏ. Nó được đặt trong âm đạo để hứng hết lượng kinh nguyệt chảy ra từ tử cung. Cốc được thiết kế phù hợp với mọi kích cỡ của cô bé. Bạn có thể tham khảo thêm vấn đề này tại bài viết “Cách lựa chọn size kích thước cốc nguyệt san thế nào cho phù hợp”. Và nếu bạn còn băn khoăn về cách sử dụng cốc nguyệt san thì có thể đọc bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé!

Hướng dẫn cách vệ sinh cốc nguyệt san đúng cách

Với cốc lần đầu sử dụng, bạn cần phải đun sôi cốc trong nước khoảng 5 phút để tiệt trùng. Khi đun bạn nên đổ nhiều nước để cốc không chạm xuống đáy nồi, ảnh hưởng đến chất lượng cốc.

Ngoài ra bạn có thể tiệt trùng cốc nguyệt san bằng lò vi sóng. Bạn chỉ cần cho sản phẩm này vào cốc nước chuyên dùng cho lò vi sóng. Đổ ngập nước và để sôi trong trong vòng 5 phút là được.

Gấp cốc nguyệt san đúng cách như thế nào?

Hiện nay, có khá nhiều cách gấp cốc nguyệt san. Tuy nhiên, có hai cách phổ biến và tối ưu nhất mà bạn có thể tham khảo sau đây:

 • Gấp cốc chữ C: Bạn làm dẹt rồi sau đó gấp đôi chiếc cốc lại. Bạn giữ chặt và đưa cốc vào âm đạo.

 • Gấp cốc hình con sò (chữ V): Dùng ngón tay trỏ ấn vào miệng cốc, kéo/ gập xuống dưới để tạo thành hình con sò (chữ V). Bạn giữ chặt và đưa cốc vào âm đạo.

Cho cốc nguyệt san vào như thế nào?

Dùng cốc nguyệt san như thế nào là điều mà rất nhiều chị em băn khoăn. Theo các chuyên gia, trong thời kỳ kinh nguyệt âm đạo được mở rộng hơn so với lúc bình thường. Chính vì vậy nếu lần đầu sử dụng, bạn cũng không phải lo sợ hay căng thẳng. Bạn chỉ cần thực hiện theo các bước dưới đây:

  • Bước 1: Rửa sạch tay và ngổi xổm dưới nền nhà hoặc ngồi trên bồn cầu nhà vệ sinh.
  • Bước 2: Gấp cốc hình chứ C hoặc chữ V.
  • Bước 3: Bạn thả lỏng người để đưa cốc vào bên trong ân đạo rồi nhẹ nhàng thả tay ra. Cốc nguyệt san sẽ tự bung và bạn sẽ nghe thấy được tiếng bật nhẹ. Bạn lưu ý nên lựa chọn loại cốc nguyệt san phù hợp với cơ sàn chậu để đảm bảo cốc bung mở tốt và không bị rò rỉ. Tìm hiểu về cơ sàn chậu của bạn tại đây
  • Bước 4: Đẩy cốc lên cao.
   • Đối với cốc nguyệt san Fee2: Bạn chỉ cần dùng 2 ngón tay cầm vào đế cốc rồi đẩy cốc lên cao. Bạn tiếp tục xoay nhẹ đảm bảo cốc bung mở hoàn toàn.

  • Đối với các loại cốc nguyệt san khác: Bạn dùng ngón tay trỏ luồn sâu vào từng phía và từ từ ấn lên trên theo đường zic zắc. Sau đó bạn tiếp tục luồn sâu ngón tay ấn xung quanh để đảm bảo cốc bung mở hoàn toàn.

Cách tháo cốc nguyệt san ra như thế nào?

Khi lần đầu sử dụng, việc cho vào có thể sẽ khiến bạn cảm thấy đôi chút bối rối. Nhưng việc tháo cốc ra sẽ dễ dàng hơn. Bạn chỉ cần thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Bạn rửa tay sạch sẽ trước khi thao tác
 • Bước 2: Cầm nhẹ vào phần đuôi cốc và lôi ra một chút. Đối với những loại cốc không có phần đuôi dài, bạn sẽ gặp một chút khó khăn ở bước này
 • Bước 3: Bạn nên dùng 1 ngón tay ấn vào thành cốc để không khí vào trong
 • Bước 4: Kéo cốc ra ngoài
   • Đối với cốc nguyệt san Fee2: Bạn dùng ngón tay trỏ tì vào đế cốc kết hợp với ngón cái ấn vào thân cốc rồi kéo cốc ra khỏi cơ thể. Đây là cách lấy cốc ra được cho là dễ dàng nhất. Nó hạn chế được sự chèn ép của miệng cốc với phần trên của âm đạo, nơi chứa phần niệu đạo nhạy cảm.

  • Đối với những cốc nguyệt san khác: Bạn sẽ gặp đôi chút khó khăn khi thực hiện việc kéo cốc ra theo cách trên. Khi đó, bạn có thể kéo cốc ra theo đường zic zắc dù sẽ có đôi chút khó chịu.

Có thể đối với một số bạn việc hướng dẫn sử dụng cốc nguyệt san khá phức tạp. Nhưng sau một vài lần sử dụng, bạn sẽ thấy mọi việc trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Tất nhiên, việc chọn chiếc cốc được thiết kế thông minh cũng sẽ giúp bạn sử dụng chúng dễ dàng hơn. Bạn có thể tham khảo thêm vấn đề này tại bài viết  “Thế nào là một chiếc cốc nguyệt san tốt

Hy vọng với những thông tin về cách sử dụng cốc nguyệt san ở trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về sản phẩm thú vị này.

Tin Liên Quan

VTC6 nói về cốc nguyệt san Fee2 của CHLB Đức

Diễn viên Thanh Hương review cốc nguyệt san Fee2

Người dùng tại Hungary review cốc nguyệt san Fee2

Hướng dẫn cách sử dụng cốc nguyệt san Fee2 đúng cách

Chú ý: Bản quyền thuộc về Feecup.vn. Mọi thông tin khi sử dụng phải ghi rõ trích dẫn nguồn thông tin của Feecup.vn
094 780 6776